วันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

วิธีเลี้ยงบัวหิมะ(คีเฟอร์นม)

วิธีเลี้ยงบัวหิมะ(คีเฟอร์นม)


นี่เป็นคีเฟอร์ที่ผึ้งหมักเอาไว้ในโถค่ะ พอหมักครบ 24 ชม.แล้ว ผึ้งก็จะเอานมที่ได้มากรองเอาเมล็ดคีเฟอร์ออก ผึ้งชอบใช้กระชอนปลากรองค่ะ(ของใหม่นะคะ ไม่ได้เอามาจากการช้อนปลานะคะ ก่อนใช้ครั้งแรกก็ล้างแล้วลวกน้ำร้อนซะก่อน) เพราะตาข่ายถี่ดี ทำให้ตัวเล็กตัวน้อยไม่เล็ดลอดค่ะ เคยใช้กระชอนแสตนเลส ตัวเล็กตัวน้อยลอดลงไปอยู่ในโยเกิร์ตหมดเลย จริงๆตัวมันกินได้นะคะ แต่ผึ้งสียดายและสงสารมันค่ะ เลยไม่อยากกินตัว กินแต่นมที่กรองก็ประโยชน์เยอะแล้วค่ะ


เมื่อกรองนมเสร็จ ก็จะเหลือตัวคีเฟอร์ หน้าตาแบบนี้ค่ะ เนื้อจะขาวๆหยุ่นๆน่ากินมากเลยค่ะ
จากนั้นก็เอาใส่กลับลงโถใบใหม่ที่ล้างสะอาดและตากแห้งเตรียมไว้แล้ว
ปล.ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ เพราะตัวมันจะมีสารโพลีแซคคาไลน์เคลือบไว้ ถ้าล้างออกจะทำให้โตช้าค่ะ
หรือถ้าจะล้างก็นานๆล้างที และห้ามใช้น้ำประปาโดยเด็ดขาด เพราะคลอรีนจะไปทำลายเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียในคีเฟอร์ ทำให้มันตายค่ะ
แล้วก็เอานมใส่ลงไป 1 กล่อง ผึ้งชอบใช้นมโฟร์โมสต์ รสจืด แบบมีมันเนยนะคะ รสชาติโยเกิร์ตจะเปรี้ยวๆมันๆ อร่อยดีค่ะ ถ้าทำชีส ชีสที่ได้ก็อร่อยกว่าใช้นมตัวอื่นค่ะ น้องสาวชอบกินชีสคีเฟอร์ทาขนมปังแล้วทาแยมทับ อร่อยสุดๆค่ะ มีประโยชน์ด้วย


พอเติมนมเสร็จแล้ว ก็ปิดฝาให้สนิทเพื่อกันมดและแมลงนะคะ โดยเฉพาะแมลงวัน แมลงหวี่ ถ้ามันไข่ลงไปเมื่อไหร่นะคะ ไม่เกิน 24 ชม.จะมีน้องหนอนดึ๊บๆอยู่ในนมแน่ๆค่ะ ล้างยังไงก็ไม่หมดหรอกค่ะ (ถึงหมดก็คงจะกินไม่ลงแล้วล่ะ) ยังไงก็ต้องระวังตรงนี้ให้ดีๆนะคะ
ปิดฝาตั้งไว้ 24 ชม. แล้วก็เอามากรองนม ทำซ้ำแบบเดิมทุกวันค่ะ
ส่วนนมที่ได้ก็เอามากิน หรือพอกหน้า พอกตัว ตามใจชอบค่ะ
1 ความคิดเห็น: